Luật sư Thái Văn Chung: Mỗi lần TAND huyện Tây Sơn lên lịch xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Xướng lại cố ý làm thủ tục nhập viện để lấy cớ không tham dự phiên toà

(CLO) Lần thứ 6, TAND huyện Tây Sơn (Bình Định) mở phiên xét xử vụ án dượng chém cháu gây thương tích 20%, nhưng tiếp tục hoãn… để triệu tập điều tra viên.

Liên quan đến vụ án bị cáo Nguyễn Văn Xướng (chủ mưu) cùng các đồng phạm chém vào đầu anh Tạ Minh Nhựt gây thương tích với tỷ lệ 20%, ngày 25/5, TAND huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định tiếp tục mở lại phiên xét xử sơ thẩm.

Anh Tạ Minh Nhựt bị cha con ông Nguyễn Văn Xướng chém bằng cây phảng bờ.

Đây là lần thứ 6, TAND huyện Tây Sơn (Bình Định) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự . Các bị cáo bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích” theo Điểm d, Khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Cả 5 phiên toà trước đó tạm hoãn vì mỗi lần toà mở phiên xét xử thì bị cáo Xướng có đơn xin đi khám bệnh.

Ngày 25/5, TAND huyện Tây Sơn tiếp tục mở phiến xét xử lần thứ 6. Cũng như các lần trước, bị cáo Nguyễn Văn Xướng tiếp tục có đơn xin vắng mặt để đi khám bệnh.

Lý do vắng mặt của bị cáo Xướng, theo Luật sư Thái Văn Chung (Đoàn Luật sư TP. HCM) là không chính đáng, không bảo đảm cơ sở pháp lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Mỗi lần TAND huyện Tây Sơn lên lịch xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Xướng lại cố ý làm thủ tục nhập viện để lấy cớ không tham dự phiên toà” – Luật sư Chung nói.

Lần này, dù bị cáo Xướng xin vắng mặt, nhưng Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn tiếp tục xét hỏi theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, một tình tiết bất ngờ xảy ra trong quá trình thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên toà buộc HĐXX tạm dừng phiên toà để triệu tập điều tra viên.

Cụ thể, khi các bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, bị cáo Nguyễn Anh Thư, bị hại Tạ Minh Nhựt, người làm chứng Tạ Minh Hải đều khẳng định và cam đoan trước HĐXX, trước đại diện Viện kiểm sát tham gia công tố tại phiên toà là: trong suốt quá trình điều tra, các bị cáo, bị hại, người làm chứng không trực tiếp làm việc với Điều tra viên Lương Trường Sơn. Điều tra viên không trực tiếp hỏi cung, lấy lời khai của các bị cáo, bị hại, người làm chứng.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn cam kết chỉ thỉnh thoảng thấy Điều tra viên Lương Trường Sơn ngó qua xem cán bộ điều tra Lê Công Chiến lấy lời khai, hỏi cung bị cáo rồi đi ngay, không bao giờ trực tiếp vào làm việc.

Tất cả bị cáo, bị hại, người làm chứng tại phiên toà cam kết chỉ làm việc trực tiếp với Cán bộ điều tra Lê Công Chiến lấy lời khai, hỏi cung bị can.

Đây là một tình tiết bất ngờ, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, thậm chí có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án vì thế HĐXX quyết định tạm dừng phiên toà để triệu tập điều tra viên.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp cho biết, qua thẩm vấn công khai tại phiên toà cho thấy, các bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Anh Như đã có những trình bày, khai báo không phù hợp với sự thật khách quan; có biểu hiện, dấu hiệu khai báo gian dối; …

Tại hồ sơ vụ án cũng thể hiện quá trình điều tra, Điều tra viên Lương Trường Sơn và cán bộ Điều tra Lê Công Chiến có nhiều vi phạm nghiêm trọng khác quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự như nội dung trong Kiến nghị số 1 ngày 12/03/2021 và Kiến nghị số 2 ngày 19/04/2021 của các Luật sư đã gửi cho Quý Cơ quan, Quý Toà.

“Qua đây chúng tôi cũng kiến nghị, ngoài việc triệu tập Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, HĐXX còn phải triệu tập và dẫn giải người làm chứng Huỳnh Thị Anh tham dự phiên toà, đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam đối với các bị cáo chủ mưu, cầm đầu Nguyễn Văn Xướng vì bị cáo này liên tục có biểu hiện đối phó, xem thường pháp luật, thông cung, khai báo gian dối để bảo đảm tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án”, Luật sư Chung nói.